Cách viết content marketing thu hút

Cách viết content marketing thu hút

Bạn đang tìm Cách viết content marketing thu hút ? Với hình thức kinh doanh và các chiến dịch marketing như hiện nay, việc có một chiến lược content marketing để thu hút khách hàng là rất cần thiết. Vậy tiếp thị nội dung là gì? Và làm thế nào để tạo một bản đồ nội dung hiệu quả? Trong số này, Advertising Group sẽ bật mí cho bạn một khía cạnh kiến ​​thức hoàn toàn mới. Cách viết bài content hiệu quả và hấp dẫn, thu hút nhiều người đọc online

Content là gì? Content marketing là gì?

Content  là nội dung. Tuy nhiên, nội dung ở đây không chỉ ở dạng văn bản, video, hình ảnh hay infographics cũng được xếp vào dạng nội dung. Do đó, tất cả nội dung trên trang web được tính là nội dung.

Nội dung thường là nội dung. Do đó, content marketing là nội dung của marketing. Tất cả các chiến dịch tiếp thị luôn tập trung vào việc tạo ra nội dung. và cung cấp nội dung đó thông qua các kênh phân phối chính xác.

Tầm quan trọng của content marketing đối với doanh nghiệp

Dù với bất kỳ hình thức kinh doanh nào. Mỗi doanh nghiệp phải đầu tư vào một bộ phận tiếp thị nội dung riêng biệt. Do đó, tiếp thị nội dung cung cấp cho bạn những vai trò quan trọng sau:

1 / Hỗ trợ xây dựng thương hiệu

Một thương hiệu mạnh luôn được xây dựng dựa trên chất lượng sản phẩm, dịch vụ và chiến lược marketing phù hợp. Trong quá trình xây dựng chiến lược marketing, bước tạo mạng nội dung là hết sức cần thiết.

4 cách viết content marketing thu hút

Điều đầu tiên giúp khách hàng hiểu thương hiệu của bạn là mạng tiếp thị nội dung. Những giá trị mà họ truyền đạt giúp định hình thương hiệu trong mắt khách hàng.

2 / Giúp tăng doanh số bán hàng

Câu nói nổi tiếng của Bill Gates “nội dung là vua” rất đúng trong môi trường kinh doanh hiện đại ngày nay. Bạn bán được hàng hay không bán được hàng phụ thuộc vào việc bạn thuyết phục khách hàng tốt như thế nào và cho họ thấy rõ giá trị mà sản phẩm mang lại. Để làm được điều này, bạn cần tiếp thị nội dung tốt.

3 / Giúp tăng lượng truy cập tương tác

Khả năng giữ chân người đọc và kích thích tương tác của một trang web hoặc fan page phụ thuộc phần lớn vào giá trị của nội dung. Ngoài nhiệm vụ tiếp thị sản phẩm và dịch vụ, tiếp thị nội dung còn phải cung cấp những kiến ​​thức hữu ích cho đối tượng mục tiêu.

Lượng truy cập tương tác cao giúp website có thứ hạng cao hơn và thu hút nhiều khách hàng hơn. Tiếp thị nội dung thực sự tốt là khi khách hàng hài lòng với nội dung được cung cấp. Sau đó, họ sẽ ở lại trang web lâu hơn để tăng lưu lượng truy cập và mức độ tương tác một cách tự nhiên.

4 / Tạo sự đặc biệt cho mọi doanh nghiệp

Nếu bạn muốn doanh nghiệp của bạn trông chuyên nghiệp trong mắt khách hàng, thì bạn cần phải đầu tư vào tiếp thị nội dung nói riêng. Thương hiệu của bạn trở nên chuyên nghiệp khi bạn cung cấp các giải pháp tốt cho các vấn đề của khách hàng trong nội bộ.

Thế nào là một Content Marketing thu hút?

Có 4 yếu tố để đánh giá một content hay:

 • Góc nhìn: Ý tưởng của người nghệ sĩ được sử dụng ở góc độ nào?
 • Thời điểm: Người dùng có cần chủ đề này không?
 • Phân phối: Nội dung có được tối ưu hóa cho kênh đăng tải không?
 • Viết: Ý tưởng của bạn được truyền đạt hiệu quả như thế nào?

Cách viết nội dung thu hút khách hàng

Điều quan trọng nhất đối với một người hài lòng là tìm ra ý tưởng cho bài viết của bạn. Đầu tiên, hãy xác định đúng thông điệp mà bạn muốn truyền tải đến người đọc, sau đó chú ý đến video hoặc hình ảnh mà bạn định đăng, sau đó thêm chú thích như đã chia sẻ ở trên.

1. Nêu vấn đề mà họ đang gặp phải?

Đơn giản chỉ cần hiểu cách bạn giải quyết một vấn đề mà họ quan tâm và thu hút sự chú ý bằng cách nhắm vào “nỗi đau” của người dùng.

Ví dụ: Bạn cần bán thực phẩm chức năng – giảm cân. Các bài viết của bạn sẽ nhắm vào các từ khóa như bạn béo phì, thừa cân, thiếu tự tin do dáng người, ..

2. Đồng cảm với khách hàng

Khi viết nội dung chuyên nghiệp, hãy đảm bảo đứng vào vị trí của khách hàng và quan tâm đến họ. Đây là cách hiểu đơn giản nhất vì thân chủ có cảm giác được hiểu, được chia sẻ và tin tưởng vào “kinh nghiệm” mà bạn đề cập trong bài viết.

Ví dụ: da mặt tôi từng có nhiều sẹo mụn và lỗ chân lông to. Người ta nói “nhất dáng – nhì da ..” nhưng nhìn làn da của tôi ai cũng chậm lại. Tôi không chỉ thiếu tự tin mà còn vô cùng tự ti. Cảm ơn thời gian của bạn, anh họ của tôi đã đưa tôi đến spa …

3. Vấn đề nghiêm trọng

Chắc hẳn bạn đã hiểu những điều trên. Ví dụ, bạn có biết rằng hơn 70% người Việt Nam bị nhiễm vi rút HP. Tỷ lệ người nhiễm virus mắc các bệnh như ung thư dạ dày gấp 4 lần dân số chung, …

4. Cung cấp giải pháp

Ví dụ: Nhờ mẹo mua hàng trên shopee trực tuyến của MOA, lượng khách hàng mà tôi tương tác nhiều hơn, hoàn thành hơn 10 đơn hàng mỗi ngày. Bạn thật tuyệt!

Nếu bạn cần học cách viết nội dung chuyên nghiệp, hãy nhấp vào đây!

5. Quà tặng – Khuyến mãi

Như một lời cảm ơn đến những khách hàng đã tin tưởng và theo dõi facebook trong thời gian qua. Chúng tôi chỉ gửi cho bạn một phiếu giảm giá 60% hôm nay.

6. Cam kết – Đảm bảo

Có nghĩa là, bạn cần cam kết chính sách bảo hành hoặc kết quả cụ thể sẽ đạt được sau khi mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Những loại nội dung nên triển khai

Loại nội dung blog

 • Những ưu điểm nổi bật mà content blog mang lại cho bất kỳ chiến dịch tiếp thị nào bao gồm:
 • Viết blog giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng khách hàng tiềm năng lên 126%
 • Cải thiện xếp hạng trang web nếu các bài viết được tối ưu hóa cho SEO
 • Tăng tỷ lệ khách hàng quay lại trang để đọc thêm các bài viết khác
 • Tạo môi trường tốt để người đọc blog dần trở thành khách hàng tiềm năng
 • Tạo dựng niềm tin giữa khách hàng và doanh nghiệp
 • Blog giúp người đọc giải đáp những thắc mắc về lĩnh vực mà họ đang nghiên cứu.

Loại sách điện tử

Đây là một cuốn sách điện tử với rất nhiều thông tin và kiến ​​thức. Mỗi sách điện tử thường được xuất bản ở định dạng PDF. Loại nội dung này giúp cung cấp cho người đọc những hiểu biết hữu ích.

Nội dung thuộc dòng eBook

Để thu hút người đọc, nội dung của ebook phải thật hấp dẫn. Khi đó, độc giả sẽ cung cấp email hoặc đăng ký trang để nhận được những cập nhật nội dung mới nhất về các tác phẩm mà mình theo dõi. Tận dụng nội dung sách điện tử trong mọi chiến dịch tiếp thị sẽ mang lại một thông tin liên lạc mà nhiều người không ngờ tới.

 • Giảm chi phí in ấn nhưng vẫn truyền tải được đầy đủ nội dung cuốn sách đến người đọc
 • Giúp xây dựng các chuyên gia có uy tín cho một thương hiệu nhất định
 • Tạo nguồn thu nhập dài hạn (luôn khuyến khích đọc sách.

Nội dung là video

Theo một nghiên cứu của Hubspot, các trang đích bao gồm video để bổ sung cho nội dung có thể tăng tỷ lệ chuyển đổi lên hơn 80%. Ngoài ra, khi email được gửi cùng với tệp video, CTR cũng tăng trung bình từ 200% đến 300%. Trong số các trang SEO, các trang có chèn video có khả năng hiển thị gấp 53 lần so với các trang bình thường, hỗ trợ quá trình SEO rất hiệu quả. Dưới đây là một số loại nội dung video phổ biến nhất.

Video giới thiệu sản phẩm

 • Video giới thiệu về thương hiệu doanh nghiệp
 • Video quảng cáo trên TV
 • Ứng dụng video
 • Video hướng dẫn
 • Xếp hạng video về một chủ đề

Loại là đồ họa thông tin

Nội dung Infographic bao gồm những hình ảnh kèm theo thông tin dưới dạng biểu đồ, biểu tượng, con số,… tất cả được sắp xếp trên một bức tranh. Ưu điểm của infographics là khách hàng dễ quan sát và nắm bắt thông tin.

Loại là Email

Email marketing là hình thức tiếp thị qua email giúp tiếp cận khách hàng một cách có chọn lọc. Email sẽ được gửi đến địa chỉ email của những khách hàng mà nhà tiếp thị cho là có triển vọng nhất. Thực hiện một chiến lược nội dung bằng cách sử dụng email mang lại những lợi thế đáng kể so với các hình thức tiếp thị khác.

Nội dung thuộc dòng email

 • Tiết kiệm chi phí quảng cáo
 • Truyền đạt thông tin sản phẩm và dịch vụ cho khách hàng một cách chủ động nhất
 • Tiếp cận một lượng lớn khách hàng tiềm năng cùng một lúc
 • Cho phép các phép đo và tính toán rất chính xác

Loại hình là mạng xã hội

Phương tiện truyền thông xã hội cho phép truyền tải nội dung thông qua các nền tảng mạng xã hội. Nội dung hiệu quả trên mạng xã hội phải có khả năng lan truyền. Bởi vì trong môi trường mạng xã hội, người dùng hiếm khi dành vài phút để đọc một bài báo hoặc xem một video không có hứng thú.

Cách phát triển chiến lược tiếp thị nội dung

1 / Hướng xây dựng nội dung bám sát hành trình khách hàng

Mọi ý tưởng nội dung cần phải phù hợp với khách hàng. Để thu hút nội dung của khách hàng, các nhà chiến lược cần bám sát hành trình của họ. Từ nhận thức đến chuyển hóa.

Để nhận biết:

 • Trong giai đoạn cảm nhận của khách hàng, bạn cần giải quyết những câu hỏi sau:
 • Nêu một vấn đề bạn có thể giải quyết
 • Tại sao bạn nhận ra vấn đề của khách hàng?
 • Mục tiêu và thách thức của bạn
 • Thông tin khách hàng quan tâm
 • Dựa trên các đánh giá và so sánh:
 • Khi đã nhận thấy nhận thức của khách hàng, bạn nên tiếp tục đánh giá và so sánh.

Khi bạn đã tự trả lời tất cả các câu hỏi trên, điều tiếp theo cần làm là điều chỉnh nội dung của bạn cho phù hợp với trải nghiệm của khách hàng. Sau đó chọn kênh phù hợp và thiết lập ánh xạ nội dung.

2 / Chuyển đổi ý tưởng nội dung để tạo thành khung cảnh phù hợp nhất

Môi trường marketing thay đổi hàng ngày, hàng giờ. Để chuyển đổi ý định của khách hàng thành mua hàng, bạn phải biến suy nghĩ của mình thành nội dung kịch bản hấp dẫn một cách tinh tế.

Tập lệnh tạo nội dung sáng tạo

Khách hàng hiện nay hoạt động chủ yếu trong môi trường kỹ thuật số. Đây là phương tiện lý tưởng để phát trực tuyến nội dung với tốc độ cực nhanh. Nội dung được lên ý tưởng cần được chuyển đổi thành các kịch bản hấp dẫn, phù hợp với thị hiếu của khách hàng mục tiêu.

Ở bước này, bạn nên lập bản đồ hành vi của khách hàng và sau đó giải quyết vấn đề hệ thống đặt ra. Nội dung phải có giá trị và hướng đến nhu cầu mua sắm và dịch vụ của khách hàng.

Chia sẻ một ví dụ về tiếp thị nội dung:

Không phải trong cuộc sống hàng ngày, không khó để bạn bắt gặp những hình thức tiếp thị nội dung khác nhau. Ví dụ, khi truy cập vào một trang web, bạn có thể dễ dàng tìm thấy một trang đích giới thiệu một sản phẩm, thương hiệu nào đó.

Khi duyệt Facebook, bạn có thể dễ dàng bắt gặp nhiều loại nội dung khác nhau, chẳng hạn như video, hình ảnh, đồ họa thông tin, v.v. Chỉ cần truy cập vào trang người hâm mộ của bạn và bạn sẽ nhận thấy rằng các loại nội dung trên đan xen vào nhau.

Vậy làm thế nào để bạn xây dựng một bản đồ tiếp thị nội dung hiệu quả?
Bản đồ nội dung cho phép các nhà chiến lược có cái nhìn tổng quan và đưa ra những điều chỉnh thích hợp để phù hợp với hành trình của khách hàng.

Tạo hồ sơ khách hàng mục tiêu:

Từ quá trình nghiên cứu và điều tra thực tế, người thực hiện chiến lược nội dung cần phác thảo chân dung khách hàng mục tiêu.

Personas là hồ sơ của các nhóm khách hàng được nhắm mục tiêu nhiều nhất và trực tiếp xác định định dạng của chiến dịch. Từ phần hồ sơ này, một chiến lược nội dung dựa trên hành trình của khách hàng bắt đầu hình thành.

Cần tạo chân dung khách hàng

Sau khi phác thảo tính cách của khách hàng, bạn sẽ chuyển sang phát triển nội dung. Trong suốt quá trình thực hiện nội dung, bạn cần đo lường và điều chỉnh dựa trên tình hình thực tế.

Cần chọn kênh liên lạc và tạo đầu mối liên lạc cho công đoàn:
Ở bước này, bạn nên xác định các kênh phân phối nội dung phù hợp với chiến lược của mình. Các kênh liên lạc phổ biến có thể là email, mạng xã hội, trang web, thiết bị di động, v.v. Mọi kênh đều phù hợp với mọi nhóm liên hệ của khách hàng.

Nói chung, nội dung lan truyền trên càng nhiều kênh lan truyền càng tốt. Tuy nhiên, hãy chọn một vài kênh chính, và những kênh còn lại chỉ là phụ trợ trong việc đẩy nội dung lên các kênh chính.

Thực hiện tốt các nội dung:

Trong việc triển khai nội dung này, bạn cần phải dịch một cách tinh tế các ý tưởng đã soạn thảo thành một mạng nội dung. Tiếp theo, chỉ định chúng trên mỗi kênh tràn

Nội dung tiếp thị cần phải mới mẻ, không lặp lại nội dung nhàm chán để tăng tỷ lệ thoát cho trang web hoặc trang người hâm mộ của bạn. Bạn có thể sử dụng trình kiểm tra nội dung duy nhất để tránh nội dung trùng lặp.

Mách nhỏ 15 cách viết content thu hút khách hàng hiệu quả hiện nay! - New Plus Media

 

Kết quả thống kê và đánh giá được yêu cầu:

Nếu bạn không đo lường số liệu thống kê, bạn sẽ biết chính xác chiến dịch của mình đang đi đến đâu. Tiếp thị hiện đại cho phép chúng ta sử dụng một hệ thống các công cụ thống kê để đo lường hiệu quả của các chiến dịch một cách tương đối chính xác. Ví dụ: Google Analytics hỗ trợ theo dõi số lượng người truy cập trên một trang web. Facebook Insight tính số lượt tương tác trên các Fanpages.

Kết quả thống kê và đánh giá là bắt buộc

Từ số liệu thống kê mà hệ thống công cụ cung cấp, các chiến dịch có thể đánh giá mức độ hiệu quả. Ngoài ra, hãy điều chỉnh để giữ cho hoạt động đi đúng hướng.

Kênh phân phối nội dung phù hợp nhất

Các kênh phân phối nội dung rất quan trọng đối với việc phổ biến hệ thống nội dung mà bạn thực hiện. Trong tiếp thị kỹ thuật số, kênh truyền thông phổ biến nhất vẫn là các nền tảng kỹ thuật số.

1 / Đối với các nền tảng mạng xã hội

Mạng xã hội cũng giống như một thế giới ảo, nhưng ảnh hưởng đến hành vi ngoài đời thực của mỗi người dùng. Nếu bạn đang tìm kiếm các kênh phân phối nội dung miễn phí. Trong khi đảm bảo giao tiếp hiệu quả, không thể bỏ qua các nền tảng xã hội. Ví dụ như mạng xã hội Facebook với hơn 2,7 tỷ người dùng. là một trong những kênh phân phối nội dung trực tuyến hiệu quả nhất hiện nay.

Ngoài ra, mạng chia sẻ video Youtube, Tik Tok, .. nội dung được đăng tải trên các nền tảng này có độ phủ rất rộng, thu hút rất nhiều tương tác của người dùng.

2 / Truyền qua email

Nếu bạn nghĩ rằng tiếp thị qua email đã lỗi thời, thì các nhà tiếp thị đã nhầm. Trên thực tế, nó vẫn là một trong những hình thức tiếp thị hiệu quả nhất cho bất kỳ doanh nghiệp nào. Đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Tiếp thị qua email cho phép bạn có được đội hình khách hàng trực tiếp và tương đối chính xác. Nội dung phân phối qua email, mặc dù không phổ biến như các kênh mạng xã hội. Nhưng để tiếp cận đúng đối tượng, giai đoạn đo lường khi triển khai email marketing không phức tạp như các hình thức khác.

3 / Tối ưu hóa blog của bạn để truyền đạt nội dung thông qua SEO

Việc phân phối nội dung trên một blog được tối ưu hóa SEO sẽ mở ra cánh cửa tiêu thụ nội dung của hàng triệu người dùng mỗi ngày. Nội dung đăng tải trên blog thường giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, kiến ​​thức dưới dạng bài viết để phục vụ cho xu hướng tìm kiếm của người dùng.

Các blog được tối ưu hóa SEO luôn có thứ hạng cao trên Google. Mọi bài viết đều nằm trong những tìm kiếm hàng đầu và cơ hội chuyển đổi một đơn hàng hoặc khách hàng tiềm năng cao hơn nhiều lần so với một bài viết khác.

4 / Nhờ các kênh phân phối khác

Ngoài 3 kênh phân phối trên, bạn có nhiều lựa chọn khác khi muốn truyền tải nội dung đến khách hàng, chẳng hạn như:

 • Bởi những người có ảnh hưởng
 • Bài của khách
 • Nhà tài trợ Nội dung như Nội dung được Tài trợ

Cách xây dựng chiến lược tiếp thị nội dung ngân sách thấp

Phát triển một chiến lược tiếp thị nội dung với một ngân sách eo hẹp là rất khó, nhưng không phải là không thể. Vì vậy, hãy tận dụng triệt để các mô hình tiếp thị kỹ thuật số thay vì các phương pháp tiếp thị truyền thống.

Ngoài ra, bạn cần áp dụng công nghệ khi thực hiện chiến lược của mình. Các kỹ thuật ở đây bao gồm các công cụ đo lường phân tích như một giải pháp thay thế cho nghiên cứu thống kê sử dụng nhiều lao động.

Đặc biệt, bạn nên tập trung vào những loại nội dung có thể lan truyền và bắt kịp xu hướng. Nội dung này có thể thu hút rất nhiều tương tác hữu cơ khi được đăng trên các nền tảng truyền thông xã hội. Không nhất thiết phải sử dụng các dịch vụ quảng cáo trực tuyến.

Mẹo vàng về tiếp thị nội dung cho người mới bắt đầu

Nếu bạn thực sự muốn thành công trong ngành tiếp thị nội dung. Kiểm tra các mẹo của chúng tôi bên dưới:

 • Luôn tạo các mẫu nội dung khác nhau để gây ấn tượng với khách hàng tiềm năng
 • Sử dụng chiến lược nhắn tin chúc mừng sinh nhật
 • Chia sẻ nhiều nội dung hữu ích trên blog và báo mạng
 • Kết hợp các loại nội dung khác nhau để tạo ra nội dung chất lượng cao
 • Tập trung vào những gì mang lại giá trị nhất cho bạn
 • Tạo luồng nội dung chuyển đổi thành chu kỳ mua hàng
 • Đừng quên Tiếp thị Nội dung Trực tuyến và Ngoại tuyến
 • Tiếp thị nội dung cũng hoạt động với các kịch bản lan truyền hấp dẫn
 • Thúc đẩy doanh số bán hàng với tài liệu miễn phí
 • Nếu có thể, hãy sử dụng miền .com để người dùng dễ truy cập trang web
 • Sử dụng liên kết ngược như một vũ khí mạnh mẽ trong tiếp thị nội dung
 • Sử dụng rất nhiều tiêu đề: “làm thế nào”, “điều gì giúp được”, … để gây tò mò cho khán giả.
 • Hãy cam kết rằng nội dung của bạn dành cho đúng phân khúc khách hàng mà bạn nhắm đến.
 • Tập trung vào chất lượng nội dung và giá trị mà nó mang lại cho người đọc.
 • Phân loại email theo phân khúc khách hàng
 • Chú ý đến các từ khóa đuôi dài trong nội dung của bạn
 • Đừng quên gửi email cảm ơn đến những khách hàng mới.
 • Tạo content marketing mang tính viral có ý nghĩa cộng đồng

Các xu hướng mới trong xây dựng content marketing

Tiếp thị nội dung không bao giờ đóng khung mà luôn cần thay đổi theo thị hiếu và hành vi của khán giả. Xu hướng làm nội dung cũng vì thế mà phải thay đổi liên tục.

Xu hướng mới trong xây dựng content marketing

 • Xu hướng tạo nội dung trực quan bao gồm hình ảnh và video
 • Xu hướng tạo nội dung video nắm bắt thị hiếu hành vi của người dùng
 • Xu hướng sáng tạo nội dung kết hợp với công nghệ thực tế ảo
 • Xu hướng tạo nội dung trực quan với thông tin hữu ích, tin tức nóng hổi (infographic)
 • Xu hướng tạo nội dung trên các nền tảng truyền thông xã hội

Qua bài viết trên đây, advertising. đã chia sẻ với bạn đầy đủ kiến thức về content marketing là gì rồi phải không nào? Khi bạn đã nắm bắt kỹ lưỡng về các kiến thức cơ bản trên đây cùng với các lưu ý tuyệt đỉnh này. Chắc chắn bạn đã tạo dựng ra sản phẩm content marketing tuyệt đỉnh. Cảm ơn bạn đã theo dõi chi tiết về bài viết của Advertising., ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin khác khi gọi đến chúng tôi.

 

Related Posts