Chiến dịch marketing của bột giặt Aba

Chiến dịch marketing của bột giặt Aba

Trải qua 17 năm nỗ lực phát triển, sản phẩm bột giặt Aba đã dần chiếm được niềm tin to lớn trong lòng người tiêu dùng. Đây là một trong những thương hiệu Việt Nam chính hiệu quen thuộc trong mọi gia đình Việt. Để đạt được thành tựu như hiện tại, phần lơn nhờ vào các chiến lược Marketing của bột giặt Aba vừa thông minh vừa hiệu quả. Hãy cùng Advertising Group Phân tích chiến lược marketing xem có già thú vị nhé!

Giới thiệu tổng quan về bột giặt Aba

Công ty TNHH SX&TM Đại Việt Hương (VIETCOS) tiền thân là Viet Huong Cosmetic được thành lập vào 2005 bởi một nhóm kỹ sư kỹ sư hoá và bác sỹ y khoa công tác tại Đại học Cần Thơ. Bên cạnh bột giặt Aba, thương hiệu này cũng còn nhiều sản phẩm giá rẻ, hiệu quả ổi tiếng đã đi sâu vào lòng người tiêu dùng Việt như Biona, E100, … Có thể nói đây là một trong những công ty hóa mỹ phẩm chính hiệu Việt Nam đáng tự hào vì những điều mà họ mang lại.

Theo trang web của Đại Việt Hương, một trong những điểm nổi bật của Bột giặt Aba là nhờ những đặc tính sau:

 • Công thức ưu việt Thermoactiva với tính chất sinh nhiệt tạo nên quá trình hoạt hóa toàn diện, cô lập các vết bẩn khỏi sợi vải một cách nhanh chóng.
 • Quá trình thủy phân của các enzyme được thúc đẩy mạnh mẽ nhờ công thức ưu việt Thermoactiva làm các vết bẩn tan ngay trong nước, cho vải trắng sạch như mới.
 • Bột giặt nhiệt ABA chứa thành phần dẫn chất cellulose có khả năng chống tái bám tối ưu.
 • Tẩy siêu trắng, tăng sắc tươi, giữ nét rực rỡ của màu vải.

Hiện nay, Aba được xem như một loại sản phẩm nòng cốt trong việc đưa công ty đến với nhiều đối tượng người dùng hơn, giúp tăng lệch giá cũng như doanh thu đáng kể cho công ty. Cùng với đó, Aba cũng góp thêm phần mang tới cho Đại Việt Hương nhiều phần thưởng ý nghĩa như : Top 10 tên thương hiệu Hàng đầu Nước Ta, Top 10 mẫu sản phẩm dịch vụ Nước Ta được tin dùng, Thương hiệu hàng Nước Ta chất lượng cao 6 năm liên tục, …

Phân tích mô hình SWOT của bột giặt Aba

1. Điểm mạnh

 • Chất lượng sản phẩm: Aba đã tích hợp được 4 yếu tố : độ bảo đảm an toàn cho da tay, độ giặt tẩy trắng, giữ màu vải tươi mới và mừi hương của bột giặt vào cùng một loại sản phẩm tung ra thị trường đã lôi cuốn được sự yêu quý và đã được những bà nội trợ Việt rất tin dùng và lựa chọn .
 • Thị trường: Aba xác định chinh phục các thị trường “ngách” như Đồng bằng sông Cửu Long, các tỉnh miền Đông Nam Bộ, rồi dần mở rộng ra Bắc Trung Bộ, Tây Bắc.
 • Giá cạnh tranh: Phù hợp với thị hiếu của những người dùng ở nông thôn, thấp hơn so với những sản phẩm của các công ty khác
 • Công nghệ hiện đại: Công ty Đại Việt Hương đã vận dụng tốt những công nghệ tiên tiến tân tiến, tối tân vào quy trình tiến độ sản xuất, và tạo ra loại sản phẩm bột giặt nhiệt Aba chất lượng nhất. Chính vì luôn tôn vinh tiêu chuẩn đặt quyền lợi của người mua lên số 1, vì lẽ đó loại sản phẩm bột giặt nhiệt Aba từ lâu đã đi sâu vào lòng người tiêu dùng .
 • Truyền thông: Có nhiều quảng cáo gây ấn tượng tạo được hiệu ứng cộng đồng và giúp mọi người nhớ mặt gọi tên được Aba.

2. Điểm yếu

 • Thị phần phân bố không đều: Chính vì xác định là tên thương hiệu thân mật với người dân nông thôn miền Tây, nên Aba vẫn chưa cạnh tranh đối đầu được với những đối thủ cạnh tranh khác, và sở hữu thị trường thành thị như phía Bắc
 • Chưa đào tạo tốt đội ngũ nhân viên: Còn yếu về nguồn lực nếu so với các dòng bột giặt khác trên thị trường như Omo hay Ariel… nên việc quảng bá hình ảnh vẫn còn hạn chế.
 • Ngoài Aba, các sản phẩm khác cùng công ty khi tung ra thị trường vẫn chưa có thành tích như mong đợi.

3. Cơ hội

 • Thị trường tiềm năng: Đất nước ngày càng tăng trưởng kéo theo thu nhập của người dân cũng cải tổ rõ ràng. Từ đó, thị trường bột giặt ở trong nước cũng tăng trưởng nhanh gọn, mở ra nhiều thời cơ cho tên thương hiệu trẻ như Aba.
 • Phát triển thị trường: Vị trí địa lý và điều kiện kèm theo tự nhiên tương đối thuận tiện cho việc phân phối mẫu sản phẩm ở khoanh vùng phạm vi quốc tế. Cùng với đó, thời cơ lan rộng ra ở thị trường phía Bắc của Aba là rất lớn .

4. Thách thức

 • Cạnh tranh khốc liệt: Bột giặt một mẫu sản phẩm thiết yếu trong tiêu dùng nên có rất nhiều đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu như OMO, Tide, Ariel, …
 • Hàng giả tràn lan: thực trạng hàng nhái, hàng giả nhãn mác của Aba làm ảnh hưởng tác động đến uy tín tên thương hiệu công ty nói chung cũng như doanh thu của loại sản phẩm bột giặt nhiệt Aba nói riêng
 • Nguồn nguyên liệu: Nguồn nguyên liệu bị ảnh hưởng nhiều bởi sự biến động của giá dầu.

Chiến lược marketing của bột giặt Aba

1.Chiến lược về sản phẩm

Sản phẩm luôn là cốt lõi của mọi doanh nghiệp, và một loại sản phẩm tốt cần cung ứng được nhu yếu cũng như mong ước của người mua, nếu không sẽ bị đối thủ cạnh tranh giành mất thị trường hay thậm chí còn bị đào thải khỏi thị trường .

Ngoài ra, thương hiệu này còn chú trọng đến việc mang đến sự khác biệt cho sản phẩm của mình để cạnh tranh với thị trường, đồng thời  đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của người tiêu dùng. Chẳng hạn như bột giặt Aba có chứa nhiều thành phần đặc biệt như dẫn chất Cellulose cùng công thức ưu việt Thermoactiva. Những điều đó giúp quần áo được tẩy siêu trắng, tăng sắc tươi, giữ nét rực rỡ cho màu vải.

Danh mục loại sản phẩm của Aba rất phong phú, nhưng nhìn chung hoàn toàn có thể chia làm 2 dạng chính là bột giặt và nước giặt. Bên cạnh đó, Aba cũng cho ra đời những dòng loại sản phẩm với kích cỡ phong phú như : 45 g, 360 g, 400 g, 720 g, 800 g, 1,5 kg, 2.75 kg, 3 kg, … để tiện nghi hơn cho người tiêu dùng và hoàn toàn có thể dữ gìn và bảo vệ một cách tốt nhất .

Ngoài ra, Aba cũng tập trung đầu tư, phát triển các dòng sản phẩm mới, đặc biệt hơn để có thể dễ dàng cạnh tranh theo xu hướng như: bột giặt dành riêng cho máy giặt, bột giặt tiết kiệm thời gian, bột giặt hương nước hoa hay bột giặt với công nghệ toả hương linh hoạt FREP giúp lưu hương thơm lâu.

Bột giặt Aba được nghiên cứu và phát triển với công thức ưu việt Thermoactiva với tính chất sinh nhiệt tạo nên quá trình hoạt hóa toàn diện, cô lập các vết bẩn khỏi sợi vải một cách nhanh chóng. Đồng thời quá trình thủy phân của các enzyme được thúc đẩy mạnh mẽ nhờ công thức ưu việt Thermoactiva làm các vết bẩn tan ngay trong nước, cho vải trắng sạch như mới.

Bột giặt Aba cũng chứa thành phần dẫn chất cellulose có khả năng chống tái bám tối ưu, giúp áo quần trắng sáng vượt trội và Enzyme sinh học để tránh những ảnh hưởng tiêu cực tới sức khoẻ của người tiêu dùng.

Với những chiến lược về sản phẩm mang lại rất nhiều lợi ích cho người dùng như vậy, Aba hiện nay đã trở thành thương hiệu bột giặt được rất nhiều người tin tưởng, ưa chuộng sử dụng.

2.Chiến lược về giá

Ra mắt thị trường Việt từ năm 2012, Aba phải đối mặt với rất nhiều tên tuổi lớn trên thị trường khi đó OMO, Tide, Surf, hay Ariel…, chính vì vậy mà thương hiệu này cần phải có một chiến lược giá phù hợp để có thể cạnh tranh và tồn tại. Và chiến lược giá phù hợp nhất trong giai đoạn này đó chính là chiến lược định giá thâm nhập thị trường

Chiến lược định giá của Aba là chiến lược định giá thâm nhập thị trường với những mức giá phù hợp nhất. Cụ thể, họ đưa mức giá thấp hơn giá thị trường nhằm mục đích thu hút khách hàng mua và trải nghiệm sản phẩm. Rồi sau đó mới từ từ xây dựng thị phần, tạo dựng niềm tin và lòng trung thành của khách.

Hơn nữa, khách hàng mục tiêu của bột giặt Aba chủ yếu là các bà nội trợ. Đặc điểm của các đối tượng này là khó tính. Họ cân nhắc rất kỹ từ mẫu mã, chất lượng, giá cả,… để sao phù hợp nhất cho gia đình, đặc biệt là yếu tố về giá cả. Đồng thời thị trường mục tiêu của Aba là Đồng bằng sông Cửu Long, và người dân nơi đây sống chủ yếu ở nông thôn và có thu nhập thấp và trung bình.

Các sản phẩm bột giặt Aba đều có giá thấp hơn các sản phẩm cùng loại trên thị trường. Hiện nay, giá các sản phẩm bột giặt Aba dao động từ 16.000-200.000 đồng tùy theo dung tích sản phẩm, và rẻ hơn 10% so với Omo

3.CHiến lược về kênh phân phối

Chiến lược Marketing của bột giặt Aba về điểm bán, nhà phân phối cũng được đánh giá là một phần rất quan trọng làm nên thành công của thương hiệu. Nhờ chiến lược phân phối tốt, họ đã tăng độ phủ nhanh chóng và tạo ra sức cạnh tranh lớn trên thị trường xung quanh mình.

Tại Việt Nam, khoảng 65% dân số vẫn đang sống tại các vùng nông thôn, nơi mà các cửa hàng, cửa hiệu bán lẻ truyền thống vẫn đang chiếm đa số thay vì các siêu thị, cửa hàng tiện lợi như tại các thành phố lớn. Cùng với đó, các hộ nông dân cũng có thói quen mua đồ trong ngày, thay vì đi chợ vào cuối tuần để sắm đồ dự trữ như các cư dân đô thị. Nhận thấy điều này, Aba đã tận dụng những kênh quen thuộc và sẵn có là các hệ thống chợ, nhà buôn sỉ để phân phối các sản phẩm.

Bên cạnh đó, họ còn đưa sản phẩm của mình vào chợ, hệ thống siêu thị như GO!, Coopmart, Aeon Mall, Winmart, Lotte Mart, … để nâng cơ hội tiếp cận khách hàng.  Bây giờ, bột giặt Aba còn có mặt trên các sàn thương mại điện tử lớn như Shopee, Lazada, Tiki, … với những mức giá ưu đãi hấp dẫn để phù hợp với tình hình tiêu dùng chung.

4.Chiến lược về xúc tiến

Trong gần 10 năm qua, quảng cáo của Aba vẫn trung thành với chủ với những nội dung “ không giống ai”, và hầu hết mỗi đoạn TVC đều có một cú “twist” biến hóa trọn vẹn diễn biến. Các đoạn quảng cáo của Aba đều có nội dung kịch bản không liên quan đến sản phẩm, những phần hội thoại “lạc quẻ”, màu sắc video màu mè, lỗi thời, đôi khi phần lồng tiếng của diễn viên còn không hề khớp với diễn xuất.

Một số quảng cáo nổi bật của Aba có thể kể đến như “Tình yêu có kỳ hạn, Hôn nhân mới bền” (2019) với 23 triệu views, “Dã ngoại” (2020) với 30 triệu views, và đặc biệt là TVC “Bóng chuyền” (2020), đạt tới 50 triệu views.

Có được thành công này chính là nhờ việc Aba đã ngắm trúng và ngắm đúng thị hiếu của những khách hàng mục tiêu. Đó chính là những người dân sinh sống tại khu vực miền Tây sông nước, có tính cách hiền lành, suy nghĩ đơn thuần, chân chất. Trong đời sống thường nhật, họ không quá để ý tiểu tiết và luôn quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau từ những điều nhỏ nhặt.  Chính vì vậy, những tình tiết phi logic của Aba đối với nhiều người thì là vô lý. Nhưng với người dân nơi đây, họ thấy bản thân mình trong đó, và đó chính là cuộc sống hàng ngày của họ.

Như vậy, với chiến các chiến lược marketing thành công của mình, Bột giặt Aba đã nhanh chóng trở thành một trong những thương hiệu bột giặt được ưa chuộng và sử dụng tại Việt Nam. Nó đã khẳng định sức mạnh của một sản phẩm Việt, với công nghệ và trí tuệ Việt. Một casestudy đáng để chúng ta học hỏi phải không nào? Hy vọng bài viết này sẽ mang lại những kiến thức bổ ích cho cho độc giả. Chúc các bạn thành công!

Related Posts